Chia Sẻ Hay, Công Nghệ, Marketing

Lotus: hành trình của gã khổng lồ trên con đường chông gai

Tiếp theo cơn sốt công nghệ những ngày qua, mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam đã được...

· 5 min read >
mang-xa-hoi-lotus1

Tiếp theo cơn sốt công nghệ những ngày qua, mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam đã được trình làng với cái tên Lotus. Khác biệt với các mạng xã hội hiện hữu, Lotus mang trong mình một màu sắc và tông nội dung khác biệt với concept lấy nội dung làm chủ đạo. Không những thế, đứa con cưng của VCCorp còn mang trong mình một giá trị rất khác cả về kinh tế và sáng tạo.

Không tự huyễn hoặc về những mặt tinh thần chỉ mang giá trị tham khảo, Lotus không những mang đến cho các nhà sáng tạo nội dung môi trường để vẫy vùng mà còn là giá trị về mặt kinh tế và tài chính. Nhưng không thể phủ nhận những thử thách mà bản thân VCCorp và Lotus phải đối mặt ở thời điểm hiện tại.

Lotus: hành trình của gã khổng lồ trên con đường chông gai

Thiên đường của sáng tạo nội dung hay quả bom xịt như người tiền nhiệm?

Theo Helino, với xuất thân từ VCCorp, đơn vị truyền thông dày dạn kinh nghiệm và có mạng lưới phủ rộng khắp Việt Nam, Lotus được thừa hưởng những giá trị rất gần và thật với người dùng. Một ví dụ điển hình cho việc này đó chính là cách thức vận hành Lotus mà VCCorp đã trình bày trong buổi ra mắt mạng xã hội này. Lotus sẽ hoạt động dựa trên phương thức tổng hợp nội dung thông tin và cung cấp đến người dùng theo từng nhu cầu cụ thể. Và tất nhiên khi đã là một sản phẩm thuộc VCCorp, những thông tin mà Lotus cung cấp sẽ được lấy từ các nguồn chính luận, phản ánh thời sự đáng tin cậy. Nói một cách đơn giản, khi bạn có nhu cầu được biết những thông tin về một chủ đề đang nóng dù là thời sự như sự việc tại trường Gateway hay việc Jack và K-ICM vẫn ở lại AAA trong khi tất cả các sao hạng A khác đã rút tên khỏi giải thưởng này thì Lotus sẽ đáp ứng điều đó cho bạn. Nhưng những thông tin bạn đọc sẽ được đảm bảo là chính thống và nhanh chóng.

Mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam đã được trình làng với cái tên Lotus

Dù sở hữu những lợi thế đó thì chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng Lotus vẫn phải đối mặt với Facebook. Không dùng cái cớ “người Việt dùng hàng Việt” hay lòng tự tôn dân tộc để PR cho Lotus, VCCorp rất rõ ràng và mạnh dạn nêu ra những thế mạnh của Lotus khi cạnh tranh với Facebook. Tất cả đều đánh mạnh vào việc phục vụ các nhà sáng tạo nội dung và người dùng. Đối với người sáng tạo nội dung, Lotus sẽ đảm bảo những quyền lợi cơ bản về bản quyền và việc thụ hưởng lợi nhuận của cá nhân và tổ chức sở hữu các nội dung đó. Đối với người dùng thì khác hẳn với Facebook, người dùng sẽ không phải đắn đo rằng thông tin mình xem có đúng chính xác với những điều đã xảy ra không. Để làm được điều đó, Lotus đã được đầu tư và phát triển với công nghệ AI và Deep Learning chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là lọc tin giả.


Nhưng đối với Lotus những khó khăn trước mắt của nó không hề nhỏ. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại thì Lotus không phải là dự án mạng xã hội đầu tiên được triển khai với quy mô lớn. Trước đó, Zing me và sau này là Zalo đã từng là cái tên vang dội một thời với những thế hệ 8x và 9x nhưng vẫn phải thất thủ trước Facebook. Lý do cho việc này có lẽ không phải cần đến chuyên gia để nhận định đúng sai mà chỉ cần nhìn thẳng vào thực tế, đó chính là việc Zing me không đi theo nhu cầu sử dụng thay đổi một cách chóng mặt của người dùng. Và với việc chăm chút quá nhiều vào độ trong sạch của nội dung thì liệu Lotus có phải chịu chung số phận với Zing me?

Giá trị thực tế nhưng có thay đổi được cục diện?

Dù chưa xác nhận một cách trực tiếp nhưng VCCorp đã ngắm ngầm công khai Token trong bản Beta của Lotus. Cụ thể, đối với từng một nội dung khi có nhiều tương tác, người sáng tạo sẽ nhận lại Token theo mức độ được quan tâm. Vậy giá trị kinh tế của Token nằm ở đâu?
Bản thân Token trong thời điểm hiện tại chỉ mang tính chất tăng mức độ tin cậy cho người sáng tạo nội dung, từ đó gia tăng thương hiệu cá nhân đối với các đối tác Marketing và hợp tác sản xuất. Bản thân Token trong thời gian sắp tới cũng sẽ mang giá trị quy đổi (voucher giảm giá nhà hàng, mua sắm tiêu dùng, du lịch, thẻ điện thoại, vé xem phim, mã khuyến mại v.v…) khi ra mắt bản chính thức. Vậy tóm lại nhà sáng tạo nội dung sẽ nhận lại được hai nguồn thu nhập đó là giá trị quy đổi của Token và các hợp đồng hợp tác, Marketing với các nhãn hàng.
Bên cạnh những quyền lợi trên thì một vấn đề lại được đặt ra khi thế mạnh về tài chính và kinh tế được nhắc đến. Đó chính là liệu Token và những thế mạnh của nó có đánh bật được những gì mà Facebook, YouTube đang mang lại hay không? Khi chỉ với vài triệu view thì người sáng tạo nội dung của YouTube đã nhận lại số tiền lên đến nghìn đô cùng với các hợp đồng quảng cáo vô cùng hấp dẫn. Thêm một yếu tố nữa mà Lotus phải đối mặt đó là thế mạnh của cả Facebook và YouTube trong lĩnh vực Stream game thực sự rất khó để vượt qua.

Kết

Dù còn non trẻ và mang nhiều giới hạn nếu so với Facebook nhưng Lotus với các tính năng và điểm mạnh của mình trong thời gian sắp tới hứa hẹn sẽ mang đến một luồng gió mới trong nhiều ngành nghề khác nhau liên quan đến lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Tác giả: Nguyễn Tấn Lộc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2019
Made with in SaiGon