Chia Sẻ Hay, Google ADS, Hướng Dẫn Nhanh, Marketing

SEO Và SEM: Chiến Thuật Tiếp Thị Nào Hiệu Quả Hơn?

Ngày nay, các thuật ngữ như SEO và SEM xuất hiện nhiều hơn trong lĩnh vực Internet Marketing. Nhưng...

· 4 min read >
cropped-Thiết-kế-không-tên.png

Ngày nay, các thuật ngữ như SEO và SEM xuất hiện nhiều hơn trong lĩnh vực Internet Marketing. Nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết đến hai thuật ngữ này. Vậy SEO và SEM là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thuật ngữ này và điểm khác biệt giữa chúng để tìm ra chiến thuật tiếp thị phù hợp nhất.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng cách đưa website của bạn lên thứ hạng cao trong danh sách các kết quả tìm kiếm, từ đó nhận lưu lượng truy cập một cách tự nhiên, không mất phí từ các công cụ tìm kiếm.

Để tăng cơ hội xếp hạng cao hơn, SEO dựa trên 2 loại: SEO Onpage và SEO Offpage

SEO On-Page (Tối ưu trên trang web)

Là quá trình bạn thực hiện các hình thức, nội dung trong trang web của mình sao cho chi tiết, cụ thể để nội dung được hiển thị ở vị trí xếp hạng cao hơn. SEO On-page chú trọng đến việc đầu tư nội dung chất lượng nhằm giúp trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm.

SEO Off-Page (Tối ưu ngoài trang web)

Off-Page đề cập đến việc tạo các liên kết trả về từ trang web có chất lượng cao tới trang web của bạn đem lại lượng lớn người dùng truy cập trang. Ngoài ra, SEO Off-Page thường được dùng để xây dựng lòng tin của người dùng bằng cách xây dựng liên kết (quá trình xây dựng và tìm kiếm backlink).

Cả hai hoạt động On-Page và Off-Page phải bổ sung lẫn nhau để cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Bước đầu tiên bạn phải thiết kế một trang web hoặc blog có nội dung chất lượng. Tối ưu hóa trang web để nó thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Sau đó, sử dụng SEO Off-page để nâng cao uy tín cho trang web và tăng vị trí xếp hạng trên Google.

SEM là gì?

SEM là viết tắt của Search Engine Marketing – Tiếp thị công cụ tìm kiếm bằng cách nhận được lượng truy cập miễn phí (SEO) hoặc sử dụng các hình thức quảng cáo có trả phí như PSA (Pay Search Advertising). Điển hình như cách thức trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột PPC (Pay Per Click) và quảng cáo. Mô hình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Google Ads.

Phân biệt giữa SEO và SEM

Trong mô hình Internet Marketing, SEM bao gồm các hình thức mất phí (PPS) và lượng truy cập miễn phí (SEO) nhằm thu hút khách hàng một cách trực tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ SEO và SEM. Hiện nay SEM dần được xem là Adwords bởi các quảng cáo có tính phí như SMM (Social Media Marketing) trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, SEO là những kết quả chứ không phải là quảng cáo. Đây là hình thức tối ưu hóa trang web không chỉ phần nội dung, kỹ thuật mà còn thu hút lượng truy cập của người dùng trong thời gian dài.

Điểm khác biệt giữa SEO và SEM

Chiến thuật tiếp thị nào tốt hơn giữa SEO và SEM?

Theo các marketer, tuy nhược điểm của SEO tự nhiên là mất nhiều thời gian để hiển thị trên Top công cụ tìm kiếm nhưng đây là cách tiếp cận khách hàng tốt nhất. Đặc biệt, SEO ít tốn kém và hiệu quả lâu dài hơn vì nó xây đựng được độ tìm kiếm đáng tin cậy cho người dùng.
Các doanh nghiệp muốn làm quảng cáo PPC – Adwords chỉ cần có thẻ tín dụng Quốc tế như VISA, MASTER CARD đều có thể tự chạy quảng cáo một cách đơn giản. Không giống với SEM, doanh nghiệp phải đầu tư học SEO hoặc mướn các dịch vụ viết SEO để thực hiện tốt hơn.
Nhưng SEM sẽ không thực sự thành công nếu thiếu SEO tự nhiên. Hiểu đơn giản là, bên cạnh việc chạy các quảng cáo mất phí thì bạn vẫn phải tối ưu trang web của mình. Trong một chiến dịch marketing, PPC và SEO phải kết hợp lẫn nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu doanh nghiệp đã xây dựng được độ tin cậy từ các công cụ tìm kiếm thì chạy quảng cáo từ khóa SEO để tăng lượng truy cập cho website nhanh nhất.

Lựa chọn nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Tác giả: Lưu Vy

Nguồn tham khảo: Marketing Ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2019
Made with in SaiGon